Quảng cáo Roadshow – hình thức quảng bá thương hiệu được nhiều nhãn hàng lựa chọn triển khai trong các sự kiện khai trương, ra mắt sản phẩm mới, hoặc các dịp đặc biệt cần thu hút sự chú ý mạnh trong thời gian ngắn. Roadshow diễn ra với tần suất cao có tác động vô cùng mạnh mẽ đến tầm mắt của người đi đường. 

1. Quảng cáo Roadshow là gì?

Roadshow là hình thức quảng cáo lưu động, thường diễn ra tại những tuyến phố đông đúc nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Những người tham gia vào roadshow sẽ mặc đồng phục và cùng sử dụng một loại phương tiện được trang trí giống hệt nhau để quảng bá cho một thương hiệu, sự kiện nào đó.

Quảng cáo Roadshow đang ngày càng phổ biến nhiều hơn ở nước ta, trước đây chỉ có roadshow xe máy, xe đạp còn hiện tại đã mở rộng triển khai trên cả ô tô, xe 45 chỗ…, giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn. Hình thức quảng cáo này phù hợp với mọi nhãn hàng, sản phẩm, giúp thương hiệu đạt được sự chú ý và ghi nhớ ngay lập tức. 

Tùy từng loại hình quảng cáo Roadshow cũng như nội dung của chiến dịch mà số lượng người tham gia sẽ có sự dao động khác nhau. Ví dụ như quảng cáo roadshow xe máy, xe đạp thường sẽ sử dụng nhiều người hơn, đa phần là các bạn trong độ tuổi sinh viên, có ngoại hình trẻ trung, bắt mắt và mặc trang phục của hãng. Ngoài việc kết hợp di chuyển cùng đoàn roadshow, họ còn có thể phát tờ rơi, biểu diễn nghệ thuật, tư vấn tại chỗ cho khách hàng…

Khác với các loại hình quảng cáo ngoài trời càng triển khai lâu thì càng tốt, quảng cáo Roadshow thường diễn ra trong thời gian khá ngắn, dao động từ 5 – 7 ngày hoặc thậm chí ít hơn để tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng ngay từ những lần quan sát đầu tiên. Cộng với khâu xin giấy phép khắt khe, nhiều công đoạn nên quảng cáo roadshow cũng có chi phí khá là đắt đỏ. 

quảng cáo roadshow

Quảng cáo roadshow – hình thức quảng cáo lưu động thu hút sự chú ý lớn

2. Các hình thức quảng cáo Roadshow phổ biến tại Việt Nam

2.1. Quảng cáo roadshow đi bộ

Roadshow đi bộ là hình thức quảng cáo khá giống với Human Billboard, nó đặc biệt hơn ở chỗ không sử dụng các phương tiện giao thông mà chính con người sẽ trực tiếp tham gia triển khai chiến dịch. Số lượng đoàn người tham gia roadshow đi bộ sẽ dao động từ 5 – 10 người hoặc nhiều hơn tùy vào quy mô của chiến dịch, họ sẽ mặc các trang phục giống nhau, tay cầm biển, các vật phẩm quảng cáo của hãng và đi diễu hành trên vỉa hè các tuyến đường lớn. 

Xen kẽ trong quá trình di chuyển có thể tổ chức thêm các hoạt động như phát tờ rơi, tặng quà dùng thử, tổ chức chụp ảnh, trò chơi tương tác… nhằm thu hút sự chú ý của người đi đường. Hình thức này có chi phí rẻ nhất bởi không tốn khoản thuê và lắp đặt xe, giá thành sản xuất biển quảng cáo và thuê PG cũng không hề đắt đỏ, dễ dàng triển khai và xin phép hơn nhiều. 

quảng cáo roadshow
Roadshow quảng cáo đi bộ tại Hồ Gươm

2.2. Quảng cáo roadshow xe máy

Quảng cáo roadshow xe máy là một hình thức quảng cáo lưu động ngoài trời đã và đang nhận được rất nhiều sự lựa chọn của các nhãn hàng lớn nhỏ trên thị trường. Cũng giống như quảng cáo roadshow trên các phương tiện giao thông khác, hình thức này sẽ sử dụng một dàn xe máy cùng chủng loại với nhau như Attila, Vespa… có dán decal hình ảnh cho nhãn hàng. Người điều khiển xe sẽ là dàn PG, PB ăn mặc hấp dẫn và di chuyển trên các tuyến đường chính theo một đường thẳng.

Ngoài việc diễu hành, quảng cáo roadshow xe máy còn có thể kết hợp với các hoạt động như phát tờ rơi, tặng quà, tổ chức trò chơi, activation… ở các địa điểm dừng chân của nó, nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người xung quanh. 

Quảng cáo roadshow xe máy cùng với xe đạp là hai hình thức có chi phí mềm nhất so với các hình thức roadshow khác và cũng dễ triển khai hơn, báo giá sẽ dao động dưới 100 triệu/chiến dịch. 

quảng cáo roadshow

Roadshow xe máy ấn tượng

2.3. Quảng cáo roadshow xe đạp

Roadshow xe đạp sử dụng chính là những chiếc xe đạp cùng chủng loại với số lượng ít nhất từ 10 chiếc trở lên, được trang trí dán decal, biển quảng cáo cho nhãn hàng. Dàn PG hoặc PB sẽ ăn mặc bắt mắt giống hệt nhau và diễu hành đạp xe theo một đường thẳng qua các tuyến đường đông đúc.

Việc chạy xe đạp với tốc độ chậm cũng giúp cho người xem quan sát dễ dàng trong thời gian lâu hơn so với roadshow trên xe máy hoặc ô tô. 

Ngoài ra, phương pháp quảng cáo roadshow xe đạp cũng được các nhãn hàng lựa chọn khá nhiều bởi đây là phương tiện an toàn với môi trường, giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm đi đáng kể lượng khí thải. Đây cũng là mục tiêu mà các nhãn hàng đang hướng tới hiện nay.

Chi phí quảng cáo roadshow bằng xe đạp có thể nói là tiết kiệm nhất so với các hình thức quảng cáo roadshow khác, nếu tính cả về chi phí thuê xe, thuê PG hay xin giấy phép thì sẽ dao động khoảng dưới 100 triệu/chiến dịch.

quảng cáo roadshow

Roadshow xe đạp mang đến hiệu ứng bắt mắt

2.4. Quảng cáo roadshow ô tô

Quảng cáo roadshow ô tô thường được triển khai trên các xe ô tô cá nhân tham gia vào mạng lưới xe ôm công nghệ của Be, Grab… Doanh nghiệp sẽ book số lượng xe, chủng loại xe phù hợp và thời gian triển khai chiến dịch, thường dao động trong khoảng vài ngày.

Các loại hình quảng cáo roadshow ô tô thường gặp gồm có: 

– Dán maquette trên thân xe: Hình ảnh quảng cáo thương hiệu sẽ được in lên maquette bằng chất liệu decal không thấm nước và dán kín trên 4 cánh cửa xe, rất thuận với tầm mắt của người nhìn. Hơn nữa, đoàn xe di chuyển trên các tuyến phố đông đúc sẽ tạo ra sự chú ý cực lớn đối với người đi đường.

– Hình thức quảng cáo roadshow đi kèm với PG, PB: Loại hình này sẽ sử dụng các loại xe ô tô hạng sang, có mui trần. Dàn PG, PB ăn mặc bắt mắt, xinh đẹp di chuyển cùng đoàn xe sẽ là điểm nhấn cực kì nổi bật.

– Quảng cáo roadshow ô tô sáng tạo: Dàn xe ô tô sẽ được nâng cấp, biến đổi tùy vào yêu cầu của chiến dịch, được gắn thêm những vật dụng thu hút sự chú ý như đèn Led, mockup… Chi phí quảng cáo roadshow ô tô khá đắt đỏ bởi nó còn phụ thuộc vào số lượng xe, dòng xe, dàn PG, PB hay xe đó có phải nâng cấp hay không, nó dao động khoảng 70 – 80 triệu/xe trong thời gian từ 3 – 5 ngày. 

quảng cáo trên ô tô cá nhân

Roadshow ô tô 4 chỗ

2.5. Quảng cáo Luxury Roadshow

Đúng như tên gọi, Luxury Roadshow là hình thức được nâng cấp cao nhất so với các loại hình quảng cáo Roadshow khác và nó cũng được ưu ái đặt một phần riêng biệt, mặc dù nó cũng là một dạng quảng cáo roadshow ô tô. 

Luxury Roadshow được triển khai trên dàn xe khách 45 chỗ với kích thước rất lớn (thường là 3 xe/chiến dịch). Điểm nổi bật nhất ở đây đó chính là toàn bộ phần diện tích trên xe (trừ phần kính phí trước) sẽ được bao phủ hoàn toàn bởi decal in nội dung quảng cáo. Doanh nghiệp sẽ có diện tích cực lớn để thiết kế hình ảnh sao cho độc đáo và hấp dẫn.

Dàn xe Luxury Roadshow sẽ di chuyển chậm qua các tuyến đường lớn và ngay lập tức trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý bởi nó có kích thước cũng như hình ảnh cực kì nổi bật, khiến mọi người không ai đi qua là không quay lại ngước nhìn. 

Đi kèm với dàn xe 45 chỗ có thể có dàn PG, PB để khi xe dừng tại các điểm cố định thì họ sẽ dừng lại để phát tờ rơi, biểu diễn nghệ thuật hay tổ chức các hoạt động tương tác với người tiêu dùng.

Vì là hình thức quảng cáo roadshow cao cấp nhất nên Luxury Roadshow cũng sở hữu mức chi phí triển khai đắt đỏ nhất, khoảng từ 100 – 200 triệu/xe trong thời gian từ 3 – 5 ngày. Vì vậy doanh nghiệp nên cân nhắc nguồn ngân sách để lựa chọn được hình thức quảng cáo roadshow phù hợp nhất. 

quảng cáo roadshow

Luxury Roadshow hay còn gọi là roadshow ô tô 45 chỗ

3. Những điểm lưu ý khi triển khai một chiến dịch quảng cáo Roadshow

Một chiến dịch quảng cáo Roadshow để được diễn ra thuận lợi thì cần phải lưu ý những điểm sau đây:

– Lựa chọn loại hình, số lượng xe, thời gian triển khai hợp lí với nội dung của chiến dịch, bởi vì quảng cáo roadshow chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn với mục đích tác động ngay lập tức tới người tiêu dùng, vì vậy những chiến dịch về ra mắt sản phẩm mới, chương trình khuyến mại, sinh nhật nhãn hàng… rất phù hợp để quảng cáo roadshow.

– Chi phí quảng cáo khá đắt đỏ, bao gồm thuê xe, nâng cấp xe, thuê PG, PB, chi phí thi công… nên doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ điều này.

– Quảng cáo roadshow cần phải trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt là khâu xin phép khắt khe hơn nhiều so với các hình thức khác.

quảng cáo roadshow

Chi phí tổ chức Roadshow đắt đỏ nên cần được tổ chức một cách kỹ lưỡng nhất

4. Quảng cáo Roadshow hiệu quả với dịch vụ của Unique Outdoor Agency 

Là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, đặc biệt đã từng thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo Roadshow cho các thương hiệu lớn như Vingroup, Samsung, Decumar…, Unique Outdoor Agency tự tin đem đến cho quý doanh nghiệp dịch vụ quảng cáo roadshow với đa dạng hình thức, có thể triển khai tại bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước. Chúng tôi hiện đang sở hữu một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm với báo giá cạnh tranh nhất trên thị trường!

Hãy để Unique Outdoor Agency trở thành đối tác đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn trong chiến dịch quảng cáo roadshow khẳng định đẳng cấp thương hiệu!